Trending
Loading...
Thứ Tư, 7 tháng 9, 2016

Vòng quanh Châu Á thưởng thức bánh Trung thu truyền thống

- Mỗi quốc gia lại có truyền thống riêng để chào đón ngày Tết Trung thu. Cùng dạo loanh quanh Châu Á để thưởng thức những món bánh Trung thu đặc bày cho mỗi nền văn hóa.

Đối cùng các nác châu Á thì Tết Trung thu là đơn ngày có ý nghĩa vô cùng quan yếu. Giống như Tết Nguyên Đán thì ngày này cũng có thứ bánh cựu lan truyền riêng. Mỗi quốc gia lại có loại bánh kín bày phù hiệp cùng gùi tục đệp quán thứ nác mình.

1. Bánh dai, bánh nướng lan truyền thống ở Việt Namsuốt>

Người Việt ăn Tết Trung thu bên mâm ngũ quả và hai loại bánh lan truyền thống là bánh dai và bánh nướng. Bánh Trung thu đền có hình tròn, người xưa áp giải thích rằng, đó là bảo tượng thứ sự đoàn viên, thứ khát vẳng bay hạnh phúc.

Trước đây, nhang bởi bánh trung thu thập nhị lan truyền thống thứ Việt Nam đặt khá giàu người ưa thích. Những chiếc bánh nướng, bánh dai dứa ngon lành cùng nhân làm tày hột sen, giết mỡ màng, đỗ xanh, lạp khung, vừng nhắc nhỏm người ta nhai tới ngày đoàn viên thứ mỗi một gia đình nhân cơ hội trăng rằm.

Ngày nay, cùng cùng sự phát triển xã hội, bánh Trung thu xuất hiện dưới giàu hình trạng thái và nhang bởi nép mắt hơn như bánh trung thu trà xanh, bánh trung thu trang trí tày fondant, bánh trung thu thạch…

Vòng loanh quanh Châu Á thưởng thức bánh Trung thu truyền thống

Bánh nướng thân thuộc trong suốt Tết trung thu lan truyền thống. Ảnh: vfa

Vòng loanh quanh Châu Á thưởng thức bánh Trung thu truyền thống

Bánh dai. Ảnh: Youtube

2. Bánh trăng khuy Songpyeon thứ Hàn Quốcsuốt>

Người Hàn Quốc cũng có đơn loại bánh kín biệt dành cho ngày trung thu là Songpyeon hay còn đòi là bánh gạo hình bán nguyệt. Songpyeon đặt dùng cho ngày Tết Chuseok (tết Trung thu hay lỡi Tạ ơn) đơn ngày lỡi to nhất ở Hàn Quốc.

Vòng loanh quanh Châu Á thưởng thức bánh Trung thu truyền thống

Nếu như người Việt Nam, Trung Quốc xem trăng tròn là bảo bày cho sự hạnh phúc viên mãn thì người Hàn Quốc lại xem trăng khuy mới là hình hình lý ngỡ. Bởi “trăng khuy rồi sẽ tròn” như là sự đâm sôi, nảy nở.

Vòng loanh quanh Châu Á thưởng thức bánh Trung thu truyền thống

Vào đêm Chuseok, trưởng gia đình sẽ đệp hội lại cùng rau đặt làm Songpyeon. Người Hàn có câu lan truyền tụng rằng, thiếu nữ nào làm bánh Songpyeon lỡ ngon lành lại lỡ xinh sẽ gặp đặt ý trung nhân như ý, đàn bà có gia đình sẽ đâm đặt con gái xinh. Chính vì cầm mà đàn bà Hàn Quốc dành rất giàu tình trưởngm, tâm trí cho việc làm bánh Songpyeon.

3. Bánh Trung thu Tsukimi Dango thứ Nhật Bảnsuốt>

Dango là tên đòi chung thứ loại bánh bao đặt làm trường đoản cú bột gạo (mochiko). Loại bánh này khá chi mochi (là đơn loại bánh gạo thứ Nhật) đền đặt dùng chung cùng trà. Dango là món ăn đặt dùng loanh quanh năm mà có giàu loại dango khác rau và đặt dùng theo trường đoản cúng mùa. Vào ngày rằm trung thu, người Nhật đền ăn bánh Tsukimi Dango.

Vòng loanh quanh Châu Á thưởng thức bánh Trung thu truyền thống

Tsukimi Dango có hình trạng thái khá chi bánh trôi. Ảnh: Megafun

Bánh Tsukimi Dango đặt bày theo hình tam giác trên đơn chiếc kệ thây gỗ, bên rìa là bình cỏ susuki, và cũng có trạng thái có thêm đơn mạng loại hoa quả đặt dâng cúng băng tiên, dốt và cầu coi mùa lúa mới đặt bội thu. Sau đó bánh đặt đeo nướng hơi giòn, phẩy lối mật lên ăn kèm cùng bột đỗ nành hay đỗ hường và nhâm nhi cùng đơn chén trà.

Vòng loanh quanh Châu Á thưởng thức bánh Trung thu truyền thống

Bánh đặt ăn kèm cùng bột đỗ nành, đỗ hường… Ảnh: mitsuwa.

Ở đơn mạng chỗ người ta cho rằng bánh dango sau khi cúng khúc đặt bên ngoài hiên nếu như trẻ em từ ý tới lấy thì là đơn điều may mắn.

4. Bánh Yuebing thứ Trung Quốcsuốt>

Bánh Trung Thu thứ giang sơn này có hình dáng chi bánh Trung thu thứ Việt Nam. Trong gùi tục thứ người Trung Quốc, tết Trung thu còn đòi là tết đoàn viên. Đây là thì chấm dã man thành viên trong suốt gia đình đệp hiệp cùng rau. Bất căn cứ ai làm ăn ở xa xôi ở đâu, vào ngày này cũng trở bay quê nhang đặt gặp lại gia đình, gia tộc hàng và cùng ăn bữa cơm đoàn viên. Chính vày cầm, bánh trung thu thứ Trung Quốc đền có hình tròn, bảo tượng cho “đoàn viên”, ý nghĩa đó nép nguồn trường đoản cú thế hệ nhà Minh.

Vòng loanh quanh Châu Á thưởng thức bánh Trung thu truyền thống

Bánh Yuebing khá chi cùng bánh trung thu thứ Việt Nam. Ảnh: cntv

Thường có vỏ in hình những chữ viết Hán có ý nghĩa đặt lành cho ngày tết đoàn tụ. Có giàu bởi lan truyền thống như đỗ xanh, đỗ hường, trà xanh, khoai môn… Đây cũng là loại bánh đền đặt làm ở Malaysia và Đài Loan. Ngày nay, bánh Yuebing đặt làm cùng giàu hình dáng và bởi nhân độc địa đáo mới lạ hơn.

5. Bánh Trung thu Hopia thứ Philippinessuốt>

Bánh trung thu thứ người Philippines là những chiếc bánh nướng đơn giản. Tuy không giàu màu dung nhan hay hoa văn cầu kỳ mà cũng vô cùng quyến rũ vày phần nhân gùi phú. Phần nhân có trạng thái là đỗ xanh, đỗ hường, giết heo, khoai lang tím… Bánh độc địa đáo ở phần bột ngoài tập chừng giòn giòn.

Vòng loanh quanh Châu Á thưởng thức bánh Trung thu truyền thống

Hopia coio – bánh trung thu nhân đỗ hường thứ người Philippine. Ảnh: kusinamasterrecipes.com.

6. Bánh dai bòn riêng thứ Singaporesuốt>

Có trạng thái nói bánh dai nhân bòn riêng là loại bánh Trung thu kín bày thứ Singapore. Hầu cả người dân ở đây đều thích nhang bởi bòn riêng thứ loại bánh này.

Vòng loanh quanh Châu Á thưởng thức bánh Trung thu truyền thống

Bánh dai bòn riêng. Ảnh: groupon.sg

Bánh dai nhân bòn riêng cũng như các loại bánh Trung thu khác ở Singapore đặt làm biến tấu trường đoản cú bánh “da tuyết” thứ Trung Quốc. Da tuyết là loại bánh có vỏ chi bánh dai thứ Việt Nam mà báo cáo hơn, đặt làm trường đoản cú bột gạo, bột lề thói và bột mỳ, đền đặt giữ nóng sau khi làm khúc và ăn nóng. Không chỉ có màu trắng, bánh trung thu ở Singapore có giàu màu dung nhan gùi phú. Thường thì vỏ có màu chi màu nhân: màu vàng nhân bòn riêng, màu đỏ nhân khoai môn, màu xanh nhân trà xanh…

(Theo Yan)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Copyright © 2012 cuongduong & bakingsoda 02201 All Right Reserved
Designed by Odd Themes
Back To Top