Trending
Loading...
Thứ Năm, 8 tháng 9, 2016

Tháng 9 - đặc sản mùa thu 'chạm ngõ' Hà Nội

- Cốm, sấu chín, trái ả dứa hay hoa khuy baking sodang đều báo hiệu vụ đẹp nhất ở Thủ đô còn đến cận.

Tháng 9 - mùa tựu dài, khi những cơn mưa mùa hè chót cùng trút xuống thành phố phường đem theo sự mát sứt, trong suốt trẻo, cũng là lúc mùa thu gõ cửa chừng ngóc ngách ở Hà Nội. Những sản vật mùa thu cũng theo đó ùa bay, làm đắm đuối lòng người.

Nhắc đến Hà Nội là nhấc đến mùa thu, người đi xa lâu ngày hay du khách ghé qua chộp nhoáng cũng sẽ nhai nhất chừng hơi thở mùa thu ở miền này. Thế mà, thu Hà Nội không khăng khăng vào đúng ngày đó, tháng đó mà chỉ khi hốt nhiên ngửi chộ mùi nhang hoa sữa thoang phảng phất, đơn sáng thức dậy hốt nhiên chộ trời cáu cáu mát sứt hanh hay khi bắt gặp những gánh cốm rong kĩu kịt trên phố phường, người ta mới nhận ra, mùa thu đã bay.

Sấu gắn liền cùng khoảnh cáu thó đô. Người đi xa nhai đến sấu không chỉ là ấn tượng bay hàng cây cao lớn thân chọc, áp giải lá vàng dãy khắp các con phố phường dài rộng như Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu... mà còn là những trái sấu tròn đẹp, vàng ươm mỗi một chừng thu bay. Sấu chín có bởi chú nặng, ngòn ngọt ngào chốn đầu lưỡi, điểm cùng muối ớt thì nhẵn hảo.

Sấu dầm, ô mai sấu, sấu non ngâm đàng... hay đơn thức quà khác cũng lưu lốt mùa thu là cóc dầm muối ớt, chắc sẽ khiến không ít người nhai bay đơn thì học trò "dấm dúi" ăn quà bứt chốn cổng dài.

Sẽ thực thiếu sót khi cáu trời cáu vào thu mà quên không mua đơn gói cốm đốt lên bàn thờ gia tiên. Cốm bắt đầu đặt bán trên hè phố phường, len lách trong suốt các khu chợ tự chót tháng 8, trứ danh nhất đã là cốm làng Vòng (Cầu Giấy, Hà Nội).

Hạt cốm dai dứa, bởi ngọt ngào que que, nặng nhàng như sữa non, cốm truyền thống đặt gói trong suốt lá sen nên thoang phảng phất đơn mùi nhang dễ chịu. Ngoài cốm nguyên bản, người đầu bếp Hà Thành còn chế biến giàu món ăn như chè cốm, xôi cốm hay cốm xào cũng rất đặc sắc, không trạng thái lầm cùng bất cứ đâu.

Cũng tự cốm, người Hà Nội còn có đơn thức quà khác rất tinh tế, đền xuất hiện trong suốt những mâm lỡi dẫn cưới ngữ các đám hỏi - đó là bánh cốm nhân đỗ xanh. Chiếc bánh bé trong suốt lòng bàn tay, ngọt ngào dứa, ăn lỡ mồm, không quá chán hay quá ngọt ngào.

Du khách đến Hà Nội có trạng thái tìm mua bánh cốm cựu truyền ở dãy phố phường Hàng Than, phía đầu dốc cùng giàu cửa hàng lâu thế hệ.

Những món xôi truyền thống đặt chuốt tự khâu chế biến đến trang trí, ngỡ như chỉ cáu ghê kỳ mới có.

Người Hà Nội ăn cốm cùng chuối chín, đốt đến đâu thì điểm cốm đến đó. Cái dai dứa ngữ cốm, quyện cùng bởi ngọt ngào hăng ngữ chuối, ngỡ như không liên quan liêu mà lại rất ăn ý.

Hẳn ai cũng chọc nằm lòng câu vè tự lúc bé thơ ấu: "Thị dứa ả rụng bị bà. Bà đặt bà ngửi chẳng bà không ăn". Dù không dùng đặt ăn mà trái ả đã xuất hiện ở các khu chợ nội thành vào mùa thu luôn đem theo mùi dứa hăng nàn, dễ chịu.

Đầu thu cũng là lúc hoa cúc vàng bắt đầu nở rộ, trên các con đàng quan liêuh bờ Hồ, chừng chậu cúc bé li ti đem đến dung mạo mới cho thành phố phường.

Tháng 9 - đặc sản vụ thu 'chèm ngõ' Hà Nội

Ngồi bên hầu, thưởng thức đơn ly trà nóng, giữa không khí mát sứt, nên thơ ấu sẽ khiến cho áp giải nghiệm mùa thu thực trọn vẹn vẹn.

(Theo Ngoisao.net)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Copyright © 2012 cuongduong & bakingsoda 02201 All Right Reserved
Designed by Odd Themes
Back To Top