Trending
Loading...
Chủ Nhật, 28 tháng 8, 2016

Bánh đúc nộm dân dã trên đất Hà thành

- Từng khohình bánh đúc mềm dẻo mịn hòa quyện trong suốt nác canh vừng nhạc dứa ngậy tạo nên chi hoa quà ăn chơi đưa tiễn hương bởi mộc mạc, chân clinh hồng như chính cùng quê Bắc Bộ.

Vào những ngày rằm hay mùng đơn hàng tháng, hình hình các bà các bầm đi lỡi bay trên tay cụ theo túi bánh đúc nhạc cùng tương hay bánh đúc nộm đã tang nên khá thân thuộc trong suốt giàu gia đình. Bánh đúc nguyên là món ăn bình dị, mộc mạc hạng vùng nông thôn mà lại dần len lách vào những bữa quà bề ở nơi thành ả lúc nào không hay. Món ăn dân dã đưa tiễn đậm linh hồn quê Việt có lực quyến rũ đặc biệt, như nhà văn Vũ Bằng chừng viết: “Bánh đúc mát cái mát hạng Đông Phương, thâm chìm và lành lành chẳng không nhãi và kêu gào ồn ào”. Nếu bánh đúc nhạc điểm tương đưa tiễn tới bởi đậm đà thì bánh đúc nộm lại chật que mát, nặng nhàng.

Bánh đúc nộm dân dã trên cáu Hà thành

Có trạng thái tìm chộ khá giàu gánh bánh đúc nộm trên các con phố phường hạng thó đô mà ngon lành và nổi danh nhất phải tường thuật tới quán bánh đúc ở Châu Long hay gánh hàng rong hạng cô Lê, khi sáng ngồi trước cửa nhà mạng 66 Hàng Bạc, còn khi bề cô dời ra ngồi ở trước ngôi nhà cổ mạng 14 Đào Duy Từ.

Bánh đúc nộm dân dã trên cáu Hà thành

Từng khohình bánh đúc bóng mịn đặt cô bán hàng chóng tay thoăn thoắt bốc thành sợi báo cáo, dài cho vào bát to rồi chan thêm nác canh vừng nhạc lầm giá chần vào. Mọi thao tác hạng cô bán hàng đều rất chóng và thành thạo, chỉ đơn loáng thôi thực khách đã chộ liền bát bánh đúc nộm dứa ngon lành trước mắt. Ăn kèm cùng bánh đúc nộm không trạng thái thiếu các loại rau dứa như rau ngổ, ghê giới, tía tô, hoa chuối hay thân chuối non thái báo cáo... Nếu ăn đặt cay, thực khách có trạng thái cho thêm đơn chút ớt bột hay vài lát ớt bá đặt hếtm dấn trót vẹn màu dung nhan và hương bởi hạng món ăn chân clinh hồng, bình dị mà lại chật tinh tế này.

Bánh đúc nộm dân dã trên cáu Hà thành

Khi ăn, thực khách sẽ hếtm dấn chộ chừng khohình bánh đúc mềm dẻo mịn hòa quyện cùng bởi dứa ngậy, bùi bùi hạng nác canh vừng nhạc, ngọt ngào mát hạng giá chần và phảng phất mùi ngan ngát hạng các loại rau mạngng, tạo thành đơn hương bởi nặng nhàng mà lôi cuốn hút căn cứ lan tỏa trong suốt mồm, làm say lòng những con người hạng mhình cáu Hà thành.

Để có bánh đúc ngon lành, khi nấu phải lấy đũa hết khoắng liên thô lỗ thực đều tay sao cho bột không vón, không sát nồi. Lửa nấu bánh phải bé và đều thì bánh mới chín và không bị khê. Bánh đúc đạt "chuẩn" là khi nguội phải có chừng mặn, bóng mịn, không hăng vôi và khi bốc không bị dính tay.

Nhưng "linh hồn cốt" hạng món bánh đúc nộm lại nằm ở chính của nác canh màu trắng sữa béo ngậy từ bỏ vừng nhạc. Người bán hàng phải rất cẩn thận trong suốt khâu lựa nguyên giờ hồn, vừng nhạc phải hoàn toàn bá mới phải không chỉ cần có đơn hột hư hỏng thôi thì hết nồi nác canh sẽ bị ám mùi rất khó chịu. Sau đó, vừng nhạc đặt đưa tiễn xay bé và đun cùng cùng nác giá chần tạo thành của nác canh dậy mùi dứa, ngậy ngậy, béo béo mà không bị chán mà đã bảo đảm đặt bởi que mát chật quyến rũ.

Bánh đúc nộm dân dã trên cáu Hà thành

Với những nguyên giờ hồn đơn giản, bình dị như gạo, rau, vừng, nhạc cùng hương bởi nặng nhàng, tinh tế, bánh đúc nộm là món chay, món quà ăn chơi mộc mạc chinh phục bởi giác hết những người sành ăn nhất. Một bát bánh đúc nộm có giá 20.000 cùng.

(Theo Vnexpress)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Copyright © 2012 cuongduong & bakingsoda 02201 All Right Reserved
Designed by Odd Themes
Back To Top